Welcome to www.denhinamduong.net

Nguyen Tron 2015
Slider 01 Slider 02 Slider 03 Slider 04

Gõ tiếng Việt bằng Uniky

 

       Hiện nay có vài softwares dùng gõ tiếng Việt có dấu như VPS và Uniky... Tuy nhiên theo chúng tôi  Uniky là một software gõ tiếng Việt dể dùng nhất hiện nay. Hơn nữa software này còn có dạng Portable, có nghĩa là bạn không cần Install vào PC. Bạn chỉ cần save vào một nơi nào trong PC. Double click icon màu đỏ là bạn có thể sử dụng được rồi. Bạn cũng có thể right icon này send ra Desktop hay xuống phần dưới màn hình Taskbar hoặc copy software này cho bạn bè hoặc save qua PC khác dể dàng. Bạn có thể Download về PC từ trang chủ chính thức của Unikey tại đây. Trong trang này bạn sẽ tìm hiểu thêm về Unikey.
Trước khi download bạn cần kiểm tra PC của bạn version 32bit hay 64bit.
Vào PC chọn my Computer hay This PC tùy theo window 7, 8, 10. Right click tùy chọn Properties. PC đang dùng là 64bit.

 

 

 

 

 

 

 

  

 

Cách sử dụng Uniky.

        Open folder Uniky vừa mới download và Double click trên icon màu đỏ là bạn đang sẳng sàng sử dụng.
Cách sử dụng rất đơn giản. Trong hình minh họa phía dưới. Bạn thấy có 2 phần căn bản:
         Bảng mã dùng để chọn Font chữ. Có 1 mũi tên trong ô bảng mã. nếu như bạn muốn dùng Unicode thì chọn Unicode. Đây là font thông thường trong chữ Việt. Nếu bạn muốn chọn font VNI như font chữ thư pháp chẳng hạn thì click mũi tên và chọn VNI windows.
        Kiểu gõ. Trong ô này click mũi tên có 1 list cách gõ. Đó là TelexVNI... Trong phần này chúng tôi đề nghị bạn chọn VNI vì cách gõ này tương đối gọn gàng và dể nhớ. Mã hóa từ bên trái sang phải: Số 1 dấu sắc, số 2 dấu huyền, số 3 dấu hỏi, số 4 dấu ngã, số 5 dấu nặng, số 6 dấu , số 7 dấu ơ, số 8 dấu , số 9 chữ đ.

        Sau khi xong mọi việc bạn click Đóng. Muốn không dùng thì chọn Kết thúc.
Software này còn có phần tốc ký dành cho người viết nhiều, chúng tôi không đề cập ở đây.

        Khi window này hoạt động phía dưới bên phải màn hình ở Taskbar có Icon chữ V màu đỏ là đang dùng gõ chữ Việt. Nếu như Icon chuyển sang chữ E màu đen là đang dùng cho English. Khi đang type chữ Việt muốn chuyển sang English chúng ta chỉ cần click trên Icon này mà thôi. Software này chỉ cần biết như thế là chúng ta có thể gõ tiếng Việt thoải mái. Mọi việc gì cũng cần phải có thực tập rồi mới quen.
Ưu điểm Unikey. Khi bạn type chữ bị sai. Thí dụ như nguyenn bạn có thể gõ Back trên keyboard lùi lại rồi gõ dấu nguyễn. Thậm chí qua chữ rồi cũng được như de nhị go back gõ lại đệ nhị
Đây là phần hướng dẩn căn bản có thể giúp bạn gõ tiếng Việt. Bởi vì tiếng Việt không dấu sẽ làm người đọc không thoải mái đôi lúc buồn cười. Trong những Email quan trọng thì tiếng Việt không dấu là điều nên tránh. Bởi dể hiểu lầm và không tế nhị. Tuy nhiên khi dùng Unikey cũng có một số trường hợp không gõ được dấu bởi nhiều lý do.

Sửa lổi Unikey không gõ được dấu.
1- Kiểm tra Window bạn là 32bit hay 64bit chọn Unikey version thích hợp.
2- Nếu Unikey cũ của bạn đã Installed trong PC thì nên Uninstall Unikey version cũ trước khi install version mới, cẩn thận hơn bạn vào C:\File programm... delete luôn Folder unikey ở đây. Nếu bạn dùng Unikey Portable thì nên delete khởi PC của bạn.
3- Có thể Unikey bạn download về bị lổi do nhiều lý do khác nhau, có thể pc bị virus hoặc lúc uninstall một software nào đó nó delete mất file trong Unikey. Bạn nên vào Website trang chủ https://unikey.vn/vietnam/. download lại.
- Cách gõ tiếng Việt online
Đây là EasyVN bạn có thể click vào đây bạn sẽ có một window giúp bạn gõ tiếng việt không dấu. Dùng software này rất đơn giản. Chúng ta viết bài không dấu trong EasyVN rồi chọn thêm dấu. Software này tự động thêm dấu. Sau đó copy vào word hoặc Email., nếu chữ nào sai thì highlight để chọn sửa lại. Nếu viết một bài dài thì cách này không tiện vì phải chỉnh sửa nhiều bởi vì EasyVN không hoàn hảo về ý từ. Do vậy đôi khi cũng buồn cười. Xem thí dụ:

 

| Copyright © www.denhinamduong.net | 2015 | Hội ái hữu cựu SQHQ/NT/K22 |